Nước bọt có thể sử dụng trong xét nghiệm ADN cha con?

Nước bọt có thể sử dụng trong xét nghiệm ADN cha con?

Tóc, móng tay, máu, cuống rốn đều có thể được sử dụng làm xét nghiệm ADN quan hệ huyết thống. Vậy nước bọt có thể sử dụng để làm xét nghiệm ADN quan hệ cha con? Câu trả lời chắc chắn là có. Để làm một xét nghiệm ADN quan hệ cha con chúng ta phải lấy được ADN của cha và con rồi phân tích so sánh. Trong nước bọt có chứa một lượng lớn tế bào miệng vì vậy rất nhiều ADN để phân tích. Ngoài ra việc lấy ADN tế bào miệng là phương pháp không xâm lấn, không gây đau. Cả người lớn và trẻ em đều có thể lấy nước bọt làm mẫu xét nghiệm ADN.

Vậy làm thế nào để thu được mẫu nước bọt?

Trước khi thu mẫu cần chuẩn bị tăm bông y tế. Có thể sử dụng tăm bông ngoáy tai loại sạch. Tránh đụng vào phần đầu tăm bông. Tăm bông ngoáy tai thường có 2 đầu. Đầu sử dụng để lấy mấu thì để lại còn đầu không sử dụng có thể cắt bỏ. Mỗi người nên sử dụng 2 đầu tăm bông.

Trước khi lấy tế bào niêm mạc miệng nên súc miệng bằng nước sạch. Cho đầu tăm bông vào miệng rồi chà lên thành miệng (phía trong má). Chà lên xuống khoảng 20 lần, thỉnh thoảng xoay đầu bông. Sau khi chà xong cho đầu bông vào phong bì giấy sạch. Mỗi bên má sử dụng 1 đầu tăm bông.

Bảo quản đầu tăm bông trong phong bì giấy loại sạch. Ghi rõ họ tên phía ngoài phong bì. Các mẫu tế bào niêm mạc miệng nếu thu đúng cách có thể bảo quản được từ 2 – 3 tháng. Để đảm bảo tính chính xác bạn nên gửi đến trung tâm nhanh nhất có thể.

Số điện thoại tư vấn trực tuyến 1900989992 hoặc 0986554470

Bài Viết Liên Quan