Có được cho con mang họ của chồng mới?

Có được cho con mang họ của chồng mới?

Tôi tái hôn và muốn con trai 6 tuổi mang họ của bố dượng, theo đề nghị của anh do không muốn có sự phân biệt giữa con chung và con riêng. (Nguyễn Thị Ngọc Châu). Xin hỏi, tôi có được quyền thay đổi họ cho con không? Và nếu được, tôi cần làm những thủ tục gì? Việc đổi họ cho con tôi có cần được đồng ý của chồng cũ hay không?

Luật sư tư vấn

Theo điều 27 Bộ luật Dân sự 2015 về quyền thay đổi họ. Việc thay đổi họ của con của chồng cũ sang họ người chồng mới không nằm trong quy định này.

Tuy nhiên điểm b khoản 1 điều 27 lại quy định. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ. Trong trường hợp thay đổi họ từ họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ sang họ của cha nuôi. Hoặc họ của mẹ nuôi theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi.

Như vậy, con nuôi mới có thể yêu cầu đổi họ.

Khoản 1 điều 21 Luật Nuôi con nuôi 2010 quy định về sự đồng ý cho làm con nuôi như sau:

Việc nhận nuôi con nuôi phải được sự đồng ý của cha mẹ đẻ của người được nhận làm con nuôi. Nếu cha đẻ hoặc mẹ đẻ đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người còn lại.

Nếu cả cha mẹ đẻ đều đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được. Thì phải được sự đồng ý của người giám hộ. Trẻ em từ đủ 9 tuổi trở lên làm con nuôi thì còn phải được sự đồng ý của em đó.

Do đó, việc nhận con nuôi phải nhận được sự đồng ý của cả cha đẻ và mẹ đẻ của đứa bé. Bạn cần phải hỏi ý kiến của người chồng cũ về việc chồng mới nhận con bạn làm con nuôi và thay đổi họ. Nếu người chồng cũ bạn đồng ý và người chồng mới đáp ứng đủ các điều kiện theo Điều 14 Luật Nuôi con nuôi 2010 thì các bạn cần thực hiện thủ tục nhận nuôi con nuôi và sau đó thực hiện việc thay đổi họ.

Thủ tục nhận nuôi con nuôi

Hồ sơ của người nhận con nuôi gồm có: đơn xin nhận con nuôi; bản sao hộ chiếu, giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế; phiếu lý lịch tư pháp; văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân; giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp

Hồ sơ của người được nhận làm con nuối bao gồm: giấy khai sinh; giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 6 tháng.

Bạn nộp hồ sơ này tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi chồng mới bạn cư trú.

Sau khi hoàn tất thủ tục nhận nuôi con nuôi, bạn thực hiện thủ tục thay đổi họ cho con. Bạn cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

– Tờ khai thay đổi họ cho con nuôi (theo mẫu)

– Giấy khai sinh của con nuôi

– Giấy chứng nhận nuôi con nuôi

Bạn nộp hồ sơ này tại Ủy ban nhân dân cấp xã tại nơi cư trú.

Theo báo vnexpress.net (22/4/2020)
https://vnexpress.net/co-duoc-cho-con-mang-ho-cua-chong-moi-4087218.html

Bài Viết Liên Quan