Tại sao không dung nạp đường lactose?

Tại sao không dung nạp đường lactose?

Lactose là một chất dinh dưỡng quan trọng trong các sản phẩm sữa. Đường lactose trong sữa mẹ là nguồn năng lượng quan trọng nhất đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tăng cường ăn các sản phẩm từ sữa ở người lớn có thể ngăn ngừa hiệu quả bệnh tiểu đường, tăng huyết áp và các bệnh tim mạch khác, đồng thời giảm đáng kể nguy cơ ung thư ruột kết, ung thư buồng trứng và ung thư tuyến tiền liệt. Lượng sữa và các sản phẩm từ sữa được khuyến nghị hàng ngày là 300 g mỗi người. Hiện nay, việc tiêu thụ các sản phẩm từ sữa ở Việt Nam là thấp. Nguyên nhân chủ yếu do tình trạng không dung nạp đường lactose. Vậy câu hỏi đặt ra là lý do nào khiến trẻ không dung nạp lactose? Liệu việc ăn ít các sản phẩm từ sữa có thực sự liên quan đến chứng không dung nạp đường lactose?

Không dung nạp lactose là gì?

Lactose là carbohydrate chính trong các sản phẩm sữa, và hàm lượng lactose trong sữa mẹ là khoảng 7%. Lactose được chuyển hóa và hấp thụ nhờ men lactase do tế bào biểu mô ruột non tiết ra, phân hủy thành glucose và galactose, hấp thu vào hệ tuần hoàn máu qua tế bào biểu mô ruột để cung cấp năng lượng cho cơ thể người. Nếu thiếu men lactase ở niêm mạc ruột non, đường lactose không thể chuyển hóa và hấp thu hoàn toàn ở ruột non, do đó sẽ đi vào đại tràng, vi khuẩn đường ruột lên men tạo ra H 2 , CO 2 , CH 4 và các khí khác và axit béo chuỗi ngắn, có thể gây tiêu chảy và chướng bụng. Các triệu chứng lâm sàng như tiêu chảy, đau bụng,… được gọi là không dung nạp đường lactose (gọi tắt là LI). Nếu thiếu men lactase chỉ gây ra tình trạng kém hấp thu lactose mà không có triệu chứng lâm sàng thì được gọi là kém hấp thu lactose (gọi tắt là LM).

Tác động của chứng không dung nạp lactose đối với cơ thể rất khác nhau giữa các cá nhân. Ngoài các triệu chứng tiêu hóa như chướng bụng, đi cầu, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn và nôn, một số bệnh nhân còn có thể bị táo bón, thậm chí đau đầu. Các triệu chứng toàn thân như không chú ý, giảm trí nhớ, mệt mỏi, đau cơ và khớp, nhịp tim không đều, loét miệng và ngứa. Những bệnh nhân không dung nạp lactose nặng thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng do suy dinh dưỡng và rối loạn nước và điện giải.

Nói chung, chúng ta có thể chia không dung nạp lactose thành 4 loại: nguyên phát , thứ phát , phát triển và bẩm sinh . Trong đó, không dung nạp lactose nguyên phát là phổ biến nhất, hay còn gọi là không dung nạp lactose ở người lớn, có liên quan đến sự đóng lại của gen lactase và giảm dần hoạt tính của lactase. Phôi người có hoạt tính lactase bắt đầu từ 34 tuần tuổi thai, đạt đỉnh điểm ở giai đoạn sơ sinh, kéo dài đến 2-15 tuổi, sau đó giảm xuống mức độ thiếu hụt lactose ở người trưởng thành (khoảng 5% -10% hoạt động enzym bình thường của trẻ sơ sinh).

Sự xuất hiện của hiện tượng này có lẽ liên quan đến việc cơ thể con người khó tiêu thụ một lượng lớn đường lactose sau khi cai sữa (sau khi trưởng thành, không cần tiêu hóa nhiều đường lactose như vậy, nên tự nhiên, lượng lactase không cần thiết). Hoạt động giảm lactase xảy ra ở hầu hết mọi người trên thế giới, nhưng dân số Bắc Âu là một trường hợp đặc biệt. Do đột biến gen, hoạt động của lactase ở người Bắc Âu có thể duy trì ổn định (hoặc giảm nhẹ) trong suốt cuộc đời của họ. Điều này có thể liên quan đến áp lực của việc lựa chọn chế độ ăn uống trong thời gian dài. Bởi vì nguồn protein chính của người dân Bắc Âu là các sản phẩm từ sữa, trong khi dân số ở những nơi khác là thịt hoặc các sản phẩm từ đậu nành.

Làm thế nào để đánh giá khả năng dung nạp lactose cá nhân?

Có nhiều phương pháp để đánh giá khả năng dung nạp lactose, chẳng hạn như kiểm tra hơi thở hydro (để phát hiện mức độ thở ra của chất chuyển hóa lactose H 2 trong trường hợp thiếu men lactase ), đường khử trong phân và đo pH (để phát hiện hàm lượng lactose chưa phân hủy trong phân và pH của phân Phương pháp này có độ nhạy cao và có thể phân biệt giữa chứng không dung nạp lactose nguyên phát và thứ phát), xét nghiệm galactose trong nước tiểu (để phát hiện hàm lượng galactose trong nước tiểu) và xét nghiệm dung nạp lactose (uống lactose để kiểm tra lượng glucose trong máu nhiều lần, Phương pháp này có tỷ lệ dương tính giả cao và độ đặc hiệu kém). Các phương pháp xét nghiệm này có điểm chung là đều phát hiện các chất chuyển hóa của lactose trong cơ thể và phản ánh gián tiếp hoạt tính của lactase. Chúng có thể đánh giá hoạt tính lactase của đối tượng ở một mức độ nhất định nhưng không thể phát hiện được lactose của người từ nguồn. Chuyển hóa, thậm chí ít có khả năng phân biệt các loại không dung nạp lactose.

Việc phát hiện hoạt động của lactase từ mức độ di truyền cung cấp một phương tiện mới để đánh giá tình trạng không dung nạp lactose. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tính đa hình của gen lactase có liên quan chặt chẽ đến nồng độ lactase ở người trưởng thành. Gen lactase LCT  nằm trên nhánh dài của nhiễm sắc thể số 2 và được biểu hiện trong các tế bào ở đầu nhung mao của ruột non. Mức độ biểu hiện mRNA của nó có mối tương quan đáng kể với hoạt động của lactase. Năm 2002, Enattah và cộng sự đã sử dụng phương pháp phân tích đơn bội ở các gia đình Phần Lan và lần đầu tiên phát hiện ra rằng gen MCM6  C / T-13910 (rs4988235) và A / G22018 (rs182549) tiếp tục có mối tương quan tốt với lactase.

 

Kể từ đó, các nghiên cứu liên quan đã được thực hiện trên quy mô toàn cầu và nhiều nghiên cứu hơn đã phát hiện ra rằng các alen liên tục liên kết với lactase là khác nhau trong các quần thể khác nhau và có nhiều đa hình di truyền liên tục liên kết với lactase giữa các chủng tộc. .

Có phải bạn không thể uống sữa nếu bạn không dung nạp lactose ?

Những người không dung nạp lactose không có nghĩa là họ không được uống các sản phẩm từ sữa.

Năm 1995, Suarez và cộng sự đã thực hiện một thử nghiệm lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên để so sánh sự khác biệt về các triệu chứng ở bụng của những người không dung nạp lactose nghiêm trọng sau khi tiêu thụ 240 mL sữa (khoảng 12g lactose). Kết quả cho thấy ngay cả những người không dung nạp lactose nghiêm trọng Con người cũng có thể tiêu thụ 240 mL sữa mà không có triệu chứng không dung nạp lactose đáng kể. Hơn nữa, nếu bạn uống 480 mL sữa hai lần một ngày hoặc tiêu thụ các sản phẩm từ sữa với các thực phẩm khác, hầu hết những người bị chứng khó tiêu lactose sẽ không có các triệu chứng đau bụng rõ ràng và cơ thể dường như có thể dung nạp nhiều lactose hơn. .

Năm 2018, nhóm nghiên cứu của Đại học Khoa học và Công nghệ Huazhong đã tiến hành một thí nghiệm tương tự ở người dân Trung Quốc. Họ cung cấp cùng một lượng sữa (250ml / ngày) cho những người không dung nạp lactose và những người không dung nạp lactose, đồng thời quan sát phản ứng thể chất của các đối tượng sau khi uống trong 4 tuần. Kết quả chứng minh rằng lượng sữa vừa phải không có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe trao đổi chất của những người không dung nạp lactose.

Tại sao những người không dung nạp lactose có thể uống các sản phẩm từ sữa một cách điều độ?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta phải nói đến hệ vi khuẩn đường ruột. Nhiều vi khuẩn có lợi trong hệ thực vật đường ruột có thể giúp cơ thể con người chuyển hóa đường lactose. Ví dụ, vi khuẩn axit lactic có thể tạo ra lactase, có thể làm chậm tốc độ làm rỗng dạ dày và làm chậm thời gian vận chuyển của ruột. Bifidobacterium và Lactobacillus có thể lên men đường lactose, chỉ tạo axit chứ không sinh khí khi lên men đường lactose, không làm tăng áp suất thẩm thấu, đồng thời tăng hấp thu axit béo chuỗi ngắn trong ruột, có lợi để giảm bớt các triệu chứng không dung nạp đường lactose. Trên thực tế, có một mối quan hệ tương tác giữa việc tiêu thụ các sản phẩm từ sữa và hệ vi khuẩn đường ruột. Hệ vi khuẩn đường ruột ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa đường lactose ở một mức độ nhất định, và việc tiêu thụ các sản phẩm từ sữa có thể thay đổi cấu trúc của hệ vi khuẩn đường ruột. Điều này có thể giải thích hiện tượng rằng những người không dung nạp lactose có thể uống một lượng vừa phải các sản phẩm từ sữa, và tập thể dục có thể cải thiện khả năng chịu đựng của họ.

Thực tế, ngoài sự trợ giúp của lợi khuẩn đường ruột, chúng ta còn có nhiều cách khác để giúp những người không dung nạp lactose “uống sữa”. Ví dụ, sử dụng sữa bột không chứa lactose hoặc sữa đạm thủy phân thay cho sữa thông thường, uống các sản phẩm từ sữa trong khi bổ sung chế phẩm lactase hoặc bổ sung chế phẩm probiotic, v.v. Những phương pháp này có thể giúp mọi người tiêu thụ đủ các sản phẩm từ sữa hàng ngày.

Vì vậy, vấn đề tiêu thụ ít các sản phẩm từ sữa ở nước ta không thể thực sự là do “không dung nạp lactose”. Có thể thấy rõ lợi ích của việc bổ sung các sản phẩm từ sữa, chúng ta hãy áp dụng phương pháp “uống sữa” cho riêng mình, mỗi ngày uống 1 ly sữa và bắt đầu một cuộc sống khỏe mạnh.

Bài Viết Liên Quan