Xét nghiệm ADN huyết thống

Xét nghiệm ADN huyết thống

Xét nghiệm ADN huyết thống

Xét nghiệm ADN huyết thống

Là phương pháp sử dụng phân tử ADN để xác minh mối quan hệ huyết thống giữa cha – con, mẹ – con, ông (bà) – cháu, chú (bác) – cháu trai, bà nội – cháu gái …Hiện nay phương pháp xét nghiệm ADN có thể cho kết quả chính xác 100%.

ADN là phân tử mang thông tin di truyền đặc trưng của mỗi người. ADN được cấu tạo từ 4 phân tử nucleotide là A, G, C và T. Mỗi tế bào chúng ta có khoảng 3 tỉ nucleotide. Cấu tạo hoàn chỉnh của nucleotide tạo nên bộ genome (hệ gen) của mỗi người.

Ở người thì 99,5% nucleotide giống hệt nhau. Còn lại 0,5% (khoảng 15 triệu nucleotide) là khác nhau và đặc trưng riêng cho mỗi người.

Các nucleotide (A, T, G, C) liên kết lại với nhau hình thành chuỗi xoắn kép gọi là nhiễm sắc thể (NST). Mỗi tế bào có chứa khoảng 23 cặp NST. Các NST khác nhau về kích thước và chiều dài (khoảng từ 50 triệu nucleotide cho đến 500 triệu nucleotide). Bộ NST của người chứa 30.000 gen mã hóa protein. Những gen không mã hóa (non-coding) đóng vai trò không rõ ràng.

Các tế bào trong suốt cuộc đời liên tục phân chia để tạo ra các tế bào con có bộ NST giống hệt tế bào mẹ.

Lịch sử xét nghiệm ADN huyết thống

Từ những năm 1920, phương pháp đầu tiên được sử dụng để xét nghiệm huyết thống là thử nhóm máu giữa con và cha mẹ nghi vấn. Bằng cách đối chiếu nhóm máu có thể xác định được mối liên hệ huyết thống. Ví dụ cả Bố và Mẹ có nhóm máu O thì chắc chắn con mang nhóm máu O. Hoặc Bố và Mẹ mang nhóm máu B thì con mang nhóm máu hoặc B hoặc O.

Vào những năm 1960s các nhà khoa học phát minh ra phương pháp thử kháng nguyên – kháng thể. Đặc biệt năm 1980s phát minh ra phương pháp nhân bản gen PCR.

Kỹ thuật nhân gen PCR:

Là kỹ thuật nhân bản một đoạn ADN có trình tự đã biết để phân tích.

Do Kary Mullis phát minh năm 1983, đoạt giải Nobel năm 1993 khi đang làm việc cho công ty Cetus Corporation để nghiên cứu một kỹ thuật sinh học phân tử có thể ứng dụng vào nghiên cứu di truyền tiến hóa.

Ngày nay PCR được ứng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực công nghệ sinh học như: xây dựng bản đồ gen, giải trình tự ADN, phát hiện gen, xây dựng dữ liệu ADN, phát hiện đột biến, xác định quan hệ huyết thống …

Kỹ thuật PCR ứng dụng trong xét nghiệm ADN huyết thống

Mỗi người có 0,5% trình tự nucleotide là khác biệt so với người khác (thậm chí là bố, mẹ, anh, chị em…) còn lại 99,5% là giống hệt nhau. Người ta sử dụng 0,5% trình tự này để phân tích sự khác biệt.

Tại những vị trí trên NST gọi là locus (hay loci) có chứa những trình tự lặp lại ngắn (STR – short tandem repeats) gọi là alen. Mỗi người được thừa hưởng 1 alen từ bố và 1 alen từ mẹ. Có người có 2 alen, nhưng có người có nhiều hơn. Alen được sử dụng để phân tích xét nghiệm ADN.

Ví dụ 1:

..CCCTCATTCATTCATTCATTCA…

Ví dụ trên là locus TH01 nằm trên NST 11 được đặc trưng bởi 4 trình tự lặp lại TCAT. Locus TH01 có hơn 20 alen khác nhau. Mỗi một người chỉ có 2 alen TH01, 1 được thừa hưởng từ bố và 1 được thừa hưởng từ mẹ.

Ví dụ 2:

Bố có 1 alen có 5 trình tự lặp lại TCAT, và 1 alen có 3 trình tự lặp lại TCAT. Bố có dữ liệu ADN tại locus TH01 là 5-3.

Mẹ có dữ liệu ADN tại locus TH01 là 10-6.

Con A có dữ liệu ADN tại locus TH01 là 5-6.

Con B có dữ liệu ADN tại locus TH01 là 6-7

Kết luận:

Con B (alen 6-7) không có quan hệ huyết thống với bố với độ chính xác 100%. Bởi vì bố không có chưa alen 6 hoặc 7.

Con A có thể là con chung nhưng phải xét nghiệm thêm các locus khác. Hiện nay chúng tôi cung cấp dịch vụ xét nghiệm lên tới 24 locus. Số locus càng lớn thì độ chính xác càng cao.

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

 1. t nghiệm ADN cha – con
 2. Xét nghiệm ADN đăng ký khai sinh
 3. Xét nghiệm ADN xin thị thực, hộ chiếu
 4. Xét nghiệm ADN ông (bà) – cháu
 5. Xét nghiệm ADN tìm người thân
 6. Giám định ADN hài cốt liệt sỹ
 7. Xét nghiệm ADN ngoại tình

CÁC TÌM KIẾM CÓ LIÊN QUAN

 • xét nghiệm huyết thống
 • xet nghiem huyet thong
 • xet nghiem adn huyet thong
 • trung tam xet nghiem adn tai ha noi
 • thu adn
 • xét nghiệm adn làm giấy khai sinh
 • địa chỉ xét nghiệm adn
 • xét nghiệm adn tại hà nội
 • xét nghiệm adn tại tphcm
 • xet nghiem adn
 • dịch vụ xét nghiệm adn
 • trung tâm xét nghiệm adn

Bài Viết Liên Quan