Kết luận quan hệ cha – con dựa vào nhóm máu đúng hay không?

Kết luận quan hệ cha – con dựa vào nhóm máu đúng hay không?

Để kết luận quan hệ cha – con; mẹ – con cần phải dựa vào xét nghiệm ADN. Hiện nay, nhiều người vẫn lầm tưởng khi sử dụng nhóm máu để xác minh quan hệ cha – con. Liệu có cơ sở khoa học cho quan niệm đó không?

Nhóm máu của anh H và vợ đều thuộc nhóm B. Họ có 1 cậu con trai. Trong một tai nạn, con trai bị thương và cần truyền máu. Sau khi kiểm tra, nhóm máu của con trai nhóm O, điều này khiến 2 vợ chồng bối rối, và anh H nghi ngờ rằng con trai mình không phải con ruột. Điều này gây nên căng thẳng trong gia đình.

Sau khi được bác sĩ giải thích anh H đã dần hiểu ra vấn đề.

 

Không có cơ sở khoa học để xác minh quan hệ cha – con dựa vào nhóm máu.

Việc sử dụng nhóm máu để xác định quan hệ cha – con là không khoa học, có nghĩa là con anh H có nhóm máu khác với cha mẹ nhưng không có nghĩa không phải con ruột.

Di truyền nhóm máu tuân theo định luật Mendel. Nếu cha có nhóm máu B, mẹ nhóm máu B thì con có thể là nhóm máu B hoặc nhóm máu O. Nếu con nhóm máu O thì kết luận không phải con anh H là thiếu chính xác.

Nếu cha là nhóm máu B, mẹ là nhóm máu A thì con có thể là nhóm máu: A, B, AB hoặc O. Do vậy việc căn cứ nhóm máu để xác định huyết thống là hoàn toàn sai lầm.

Chỉ có xét nghiệm ADN mới là xét nghiệm huyết thống chính xác nhất.

 

Bài Viết Liên Quan